Float banner left
Float banner right

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bỏ mũi thường gặp của máy trần

Cập nhật: 27/6/2016

 Trước đây, do yêu cầu của công việc, bạn của tôi lên mạng tìm kiếm tài liệu về lỗi bỏ chỉ của máy trần, nhưng những thứ tìm được đều là lý thuyết khô khan, dài dòng, ít có hình ảnh; những hướng dẫn này đọc đã thấy mệt rồi, lại còn khó nhớ. Để mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ, hiểu rõ nguyên nhân và biết cách giải quyết lỗi bỏ mũi thường gặp ở máy trần, các đồng nghiệp thuộc bộ phận kĩ thuật đã cùng nhau viết bài Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bỏ mũi thường gặp ở máy trầnphiên bản kèm hình ảnh, hi vọng có thể giúp ích cho công việc của bạn.

1.        Cách luồn chỉ chưa đúng, hãy luồn lại chỉ theo “sơ đồ luồn chỉ” dưới đây.

2.        Lắp kim thẳng chưa đúng, nên kiểm tra độ cao và hướng mặt kim để mặt kim hướng về phía trước khi hạ kim xuống.

3.        Kim bị cong hoặc gãy mũi kim, hãy thay kim mới.

4.        Đầu mỏ móc bị cùn, dùng đá mài hoặc giấy ráp mài, cũng có thể thay mỏ móc mới.

5.        Chỉ quá căng hoặc quá trùng, nên điều chỉnh lại lực căng của chỉ may.

6.        Mỏ móc không thể móc vòng chỉ của kim thẳng bên phải, mũi chỉ bên phải của chỉ trang trí dưới bỏ mũi, vòng chỉ của kim thẳng quá nhỏ, hãy tăng lượng khều chỉ.

7.        Mỏ móc không thể móc vòng chỉ của kim thẳng bên trái, mũi chỉ bên trái của chỉ trang trí dưới bỏ mũi, vòng chỉ của kim thẳng quá lớn, hãy giảm bớt lượng khều chỉ.

8.        Mỏ móc không móc được vòng chỉ kim thẳng bên trái và chính giữa cùng 1 lúc, mũi chỉ bên trái và chính giữa của chỉ trang trí dưới đầu bỏ mũi, hãy giảm bớt lượng khều chỉ.

9.        Chỉ kim bên trái và kim giữa mặt sau mỏ móc không thể luồn vào chỉ kim may và tam giác của chỉ mỏ móc, giữa mặt sau mũi chỉ trái bỏ mũi, hãy kiểm tra xem chỉ may có luồn qua cụm đồng tiền không, kiểm tra việc đồng bộ bánh xe lồi chỉ dưới, nếu có vấn đề thì điều chỉnh lại theo tiêu chuẩn.

10.     Kim máy và mỏ móc phối hợp không khớp, hãy kiểm tra độ cao kim, đồng bộ giữa kim và mỏ móc, nếu có vấn đề thì điều chỉnh lại theo tiêu chuẩn.

11.     Kim và thanh bảo vệ kim kết hợp không khớp, kiểm tra vị trí kim và thanh bảo vệ kim.

12.     Kim máy và kim trần kết hợp không khớp hoặc vị trí của kim trần không đúng, chỉ trang trí trên bỏ mũi, hãy kiểm tra kích thước kết hợp của kim máy và kim may trần, kiểm tra lượng chỉ ra của kim trần.